TÌM KIẾM

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOTLINE: 0902.746.466
(+84-4).3661.7924

Liên kết Website

Hóa chất xây dựng

epoxy coating-banner

Epoxy còn gọi là polyepoxide, là một polymer nhiệt rắn được hình thành từ phản ứng giữa nhựa epoxide với chất làm cứng polyamine. Epoxy có phạm vi ứng dụng rất rộng bao gồm các vật liệu dẻo có sợi gia cường và các chất kết dính.

ỨNG DỤNG:

Các vật liệu mới dựa trên cơ sở Epoxy nhanh chóng được mở rộng và được ứng dụng rộng rãi bao gồm lớp phủ (coatings), chất kết dính và vật liệu composite. Tính chất hóa học của Epoxy và chuỗi biến thể thương mại của nó cho phép các polymer khô cứng được sản xuất với phạm vi ứng dụng rất rộng. Nhìn chung, Epoxy được biết đến với đặc tính bám dính tuyệt hảo, khả năng chống lại tác động của nhiệt và hóa chất, các đặc tính cơ học và đặc tính cách điện tuyệt vời.Nhiều thuộc tính của Epoxies có thể được điều chỉnh để phù hợp với mục đích sử dụng (ví dụ như Epoxies có chứa các phân tử bạc cho độ dẫn điện rất tốt, mặc dù đặc tính cơ bản của epoxies là cách điện). Đối với các ứng dụng trong ngành điện tử, sẵn có các biến thể của Epoxies có khả năng cung cấp tính cách nhiệt cao hoặc dẫn nhiệt kết hợp với điện trở cao.

1./Sơn và lớp phủ:

Epoxy 2 thành phần được phát triển để đáp ứng việc phủ sửa chữa các bề mặt kim loại bị hư hại nặng nề và sử dụng ít năng lượng hơn so với các lớp phủ epoxy dạng bột khô bởi nhiệt. Các hệ epoxy này được ứng dụng theo tỉ lệ pha trộn 4:1 theo thể tích tạo ra một lớp phủ bảo vệ khô nhanh, bền và độ cứng tuyệt hảo. Tính chất bay hơi thấp và dễ làm sạch bằng nước giúp cho Epoxy sử dụng rất hữu dụng trong việc giảm sự tiếp xúc trực tiếp và các vấn đề liên quan đến cháy nổ do vật liệu nóng tiếp xúc trực tiếp với lớp sơn nước phủ tại các nhà máy sản xuất gang, phôi thép, các ứng dụng đúc nhôm. Do khả năng chịu nhiệt cao hơn nên Epoxy được ưu tiên sử dụng hơn so với sơn latex và sơn Alkyd trong các ứng dụng Công nghiệp và Ô tô. Epoxy sơn có xu hướng bị hủy hoại khi tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím.

Epoxies Polyester được sử dụng bằng phương pháp sơn tĩnh điện cho máy giặt, máy sấy và các đồ gia dụng trắng khác. Epoxy dạng bột nung chảy được ứng dụng rộng rãi trong việc bảo vệ sự ăn mòn của ống thép và phụ kiện được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, đường ống truyền tải nước sạch (thép), cốt thép gia cố bê tông…Lớp phủ Epoxy cũng được sử dụng như là một chất nền để cải thiện độ bám dính của sơn trong ngành công nghiệp ô tô và tàu biển, đặc biệt là tại các vị trí bề mặt kim loại cần đặc tính chống gỉ cao. Lon và hộp kim loại thường được phủ 1 lớp Epoxy để chống gỉ, đặc biệt là các loại lon và hộp sử dụng đựng thực phẩm như cà chua là thực phẩm có tính chất axit. Nhựa Epoxy cũng được sử dụng với mục đích trang trí và nâng cao chất lượng cho các loại sàn, đặc biệt là sàn Terrazzo, Sàn Chip và Sàn bê tông màu.

2./Keo:

Chất kết dính Epoxy là một phần quan trọng của các loại chất kết dính, chất kết dính epoxy thuộc chất kết dính cấu trúc hay chất kết dính kỹ thuật (bao gồm Polyurethane, acylic, cyanoacrylate và các chất hóa học khác). Các chất kết dính tính năng cao thường được ứng dụng tại các vị trí yêu cầu độ kết dính cao chẳng hạn như trong quá trình chế tạo máy bay, ô tô, xe đạp, tàu thuyền, câu lạc bộ golf, ván trượt, ván trượt tuyết và các ứng dụng khác. Các chất kết dính Epoxy có thể được nghiên cứu và phát triển để đáp ứng bất kì một ứng dụng nào. Chúng có thể được ứng dụng để kết dính gỗ, đá, kim loại, thủy tinh và một số chất dẻo. Epoxy có thể ở dạng lỏng, bột nhão hay bột, trong suốt hay mờ đục, khô nhanh hoặc chậm.Chất kết dính Epoxy thường có khả năng chịu nhiệt và hóa chất cao hơn so với các loại chất kết dính thông dụng khác. Nhìn chung, chất kết dính epoxy khô cứng dưới tác động của nhiệt sẽ có khản năng chịu nhiệt và hóa chất cao hơn so với các loại chất kết dính epoxy khô tại nhiệt độ phòng. Lực liên kết của chất kết dính epoxy sẽ giảm ở nhiệt độ trên 3500F (1770C).

Một số Epoxy khô cứng dưới tác động của tia cực tím (UV). Những loại Epoxy dạng này thường được sử dụng trong ngành quang học, sợi quang học, quang điện tử và nha khoa.

3./Dụng cụ công nghiệp và Composite:

Hệ thống epoxy được sử dụng để làm các dụng cụ ứng dụng công nghiệp để sản xuất khuôn mẫu, các mô hình tổng thể, lá chất dẻo, đúc, chi tiết và các hỗ trợ sản xuất công nghiệp khác.Những dụng cụ chất dẻo này được dùng để thay thế kim loại, gỗ và các vật liệu truyền thống khác, và nhìn chung là có thể cải thiện hiệu quả làm việc hoặc làm giảm tổng chi phí hoặc rút ngắn tiến độ cho nhiều quá trình trông công nghiệp. Epoxies cũng được sử dụng để chế tạo các sợi gia cường hoặc các chi tiết composite. Sử dụng vật liệu Epoxies thường tốn kém hơn nhiều so với nhựa Polyester và nhựa Vinyl ester nhưng Epoxies lại cung cấp khả năng chịu lực và chịu nhiệt cao hơn.

4./Các hệ thống điện và điện tử:

Epoxy đóng vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp điện tử, epoxies được sử dụng trong động cơ, máy phát điện, máy biến áp, thiết bị chuyển mạch, bạc lót và bộ phận cách điện. Nhựa Epoxy là chất cách điện tuyệt hảo giúp bảo vệ các chi tiết điện khỏi sự đoản mạch, bụi và ẩm. Trong ngành công nghiệp điện tử, nhựa Epoxy là vật liệu chính được sử dụng trong overmolding intergrated circuits, Transistor và mạch tích hợp, và tạo các bản mạch in. Nhựa Epoxy cũng được sử dụng để gắn các lá đồng lên nền bản mạch và là thành phần phủ bảo vệ trên nhiều bản mạch.

Nhựa epoxy dẻo được sử dụng cho bầu máy biến áp và cuộn cảm. Epoxy khô cứng là một chất cách điện và dẫn nhiệt tốt hơn nhiều so với không khí.

Epoxy được ứng dụng bằng cách sử dụng công nghệ pha chế nhựa.

5./Tàu biển:

Epoxies thường được ứng dụng làm vật liệu sửa chữa cho các tàu thuyền. Chúng không được sử dụng tại các lớp bên ngoài của một chiếc thuyền vì các tính chất của Epoxies sẽ suy giảm khi tiếp xúc với tia UV. Chúng thường được sử dụng trong quá trình sửa chữa và lắp ráp tàu, sao đó họ sẽ phủ thêm 1 lớp Vecni 2 thành phần hoặc lớp sơn Polyurethane giúp bảo vệ Epoxy khỏi sự tác động trực tiếp của các tia UV.

Có 2 ứng dụng chính của Epoxies trong công nghiệp tàu biển. Do các tính chất cơ học tốt hơn hẳn so với các loại nhựa Polyester nên Epoxies được sử dụng để sản xuất thương mại các chi tiết yêu cầu tỉ lệ cao giữa lực liên kết và khối lượng. Bên cạnh đó, do các đặc có lực liên kết, độ điền đầy và độ bám dính tuyệt hảo với hầu hết các loại vật liệu, Epoxy đã tạo ra một sự bùng nổ trong các công trình xây dựng trong đó có cả Máy bay và Tàu Thuyền.